Giao lưu giữa đại diện Tokyo Gas Việt Nam và Sinh viên PVU

Trong giai đoạn khó khăn chung của ngành Dầu khí hiện nay, việc giao lưu, gặp gỡ các công ty dầu khí để tìm hiểu về chuyên môn, kinh nghiệm làm việc là vô cùng cần thiết đối với sinh viên PVU. Vì vậy, sáng ngày 29/11/2017, tại PVU đã tổ chức buổi giao lưu giữa Văn phòng đại diện Công ty Tokyo Gas Việt Nam tại TP. HCM với sinh viên PVU, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành Lọc – Hóa dầu. Đến với buổi giao lưu có Ông Yuji Kobayashi – Trưởng Văn phòng đại diện, Ông Yuichi Yasaki – Phó Trưởng Văn phòng đại diện cùng anh Phạm Quốc Anh – cựu sinh viên khóa 1 của PVU hiện đang làm việc tại Tokyo Gas Việt Nam; về phía Nhà trường có Thầy Doãn Ngọc San – Trưởng Khoa Dầu khí cùng các Thầy/Cô BM Lọc – Hóa dầu.

Trong suốt gần 3 giờ trò chuyện, đại diện của Tokyo Gas Việt Nam đã chia sẻ những thông tin hết sức bổ ích liên quan về ngành Công nghiệp LNG đến với sinh viên PVU. Mở đầu là phần trình bày tổng quan của ông Yuichi Yasaki về Tokyo Gas trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo đó, Tokyo Gas được thành lập từ năm 1885, công ty hiện có hơn 11 triệu khách hàng nội địa Nhật Bản và hằng năm bán ra hơn 15 tỷ m3 khí tự nhiên chiếm 40% thị trường ở Nhật Bản. Hiện nay, Tokyo Gas mở rộng thị trường sang Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, công ty đã thành lập 2 văn phòng đại diện ở Hà Nội (04/2015) và TP. Hồ Chí Minh (01/2017). Ông Yuichi Yasaki cũng cung cấp thông tin về quy trình sản xuất LNG hiện nay, từ khai thác, xử lý tạp chất, hóa lỏng ở khoảng -160oC đến vận chuyển, hóa hơi LNG và cuối cùng là phân phối đến người tiêu dùng. Nhìn chung, sinh viên PVU đã nắm được những phần có bản nhất về quy trình LNG và xu hướng phát triển của ngành Công nghiệp khí này.

tokyogas pvu 00Trình bày của ông Yuichi Yasaki

Để hiểu sâu hơn về quy trình LNG, ông Yuji Kobayashi đã đưa ra một dự án LNG ở nước Úc – Pluto LNG Project. Qua đây, sinh viên được giải đáp các thắc mắc về quy mô, công nghệ của quy trình. Bên cạnh việc mang lại các kiến thức chuyên ngành bổ ích, đại diện công ty cũng chia sẻ các kinh nghiệm của chính mình từ lúc còn là sinh viên đến khi ra trường xin việc và bây giờ đang là giám đốc đại diện của Tokyo Gas tại Việt Nam. Lời khuyên mà ông dành cho các bạn sinh viên PVU, đặc biệt là sinh viên sắp ra trường đó là: “mỗi người phải có những định hướng riêng để quyết định sự nghiệp của mình, phải linh hoạt và có khả năng tiếp nhận những vấn đề mới, biết vượt qua căng thẳng và quan trọng là chuyên môn trong lĩnh vực mình theo đuổi.”

tokyogas pvu 01

Trình bày của ông Yuji Kobayashi

Bên cạnh đó, với tinh thần ham học hỏi, muốn tìm hiểu sâu hơn những thông tin về ngành Công nghiệp này, sinh viên PVU đã tích cực đặt các câu hỏi cho hai đại diện phía công ty về vấn đề liên quan như: “Cấu tạo thiết bị chứa LNG như thế nào để có thể giữ nhiệt độ -160oC hay dùng các tác nhân lạnh nào để làm lạnh LNG, v.v.” Đáp lại mọi thắc mắc đó, phía đại diện công ty đã nhiệt tình giải đáp mọi câu hỏi và nhận được sự hài lòng từ sinh viên.


Có thể nói, đây là buổi giao lưu vô cùng ý nghĩa mà nhà trường đã tổ chức cho toàn thể sinh viên PVU. Qua đó cho thấy sự quan tâm, giúp đỡ hết lòng của Ban giám hiệu nhà trường đối với sinh viên trong thời kì khó khăn của ngành Dầu khí. Để kết thúc buổi giao lưu đầy ý nghĩa và bổ ích này, Thầy Doãn Ngọc San đã đại diện phía nhà trưởng gửi tặng bó hoa tươi thắm đến ông Yuji Kobayashi.

tokyogas pvu 02

Thầy Doãn Ngọc San tặng hoa cho Ông Yuji Kobayashi.

 

tokyogas pvu 03

Chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Thị Đài Trang – CLB Truyền thông PVU